TIN NỔI BẬT
Vinacafé cùng với Vinamilk, Petrolimex, Nike... là những nhãn hiệu đầu tiên được lựa chọn và công nh...
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố 6 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam gồm: Vinamilk, IKEA, Vinacafe, Nike,...
Góc báo chí | Bản tin Công ty | Cà phê 360 độ
CEO Vinacafe nói về nguy cơ cả một thế hệ người Việt bị ảnh hưởng

Là CEO của Vinacafe, gần đây, ông Nguyễn Tân Kỷ được dư luận quân tâm đến bởi quyết định "từ 1/8, trong mỗi ly cafe từ Vinacafe là cà phê nguyên chất".

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn vị TGĐ này của Vinacafe Biên Hòa bên lề Hội thảo "Đón sóng thực phẩm sạch" diễn ra sáng 23/8 về quan niệm trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn cũng như lý do của quyết định không trộn đậu nành vào cà phê nữa.

 

PV: Là lãnh đạo của một doanh nghiệp lớn về đồ uống cà phê, ông có quan niệm như thế nào về thực phẩm bẩn cũng như những vấn đề mà dư luận hiện nay quan tâm đến cuộc chiến chống thực phẩm bẩn?

Ông Nguyễn Tân Kỷ: Thực phẩm bẩn hiện đang là vấn nạn của Việt Nam chúng ta. Nó không chỉ là nguy cơ mà đã thực sự hiện hữu bên cạnh mỗi người người dân.

Đi đâu cũng thấy thực phẩm bẩn: Thịt bẩn, cá bẩn, rau bẩn, tương ớt bẩn, cà phê bẩn, nước đóng chai bẩn… Có thể nói dường như không còn cái gì là không bẩn.

Qua những số liệu về lượng người mắc bệnh ung thư gia tăng mỗi ngày và độ tuổi ung thư đang trẻ đi, chúng ta cần có những hành động quyết liệt ngay bây giờ, nếu không cả một thế hệ người Việt tương lai sẽ bị ảnh hưởng, sức khoẻ giống nòi sẽ như thế nào...

 

PV: Theo ông, trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn, đâu là những thách thức lớn nhất?

Ông Nguyễn Tân Kỷ: Đây là cuộc chiến tổng hợp cần sự tham gia của tất cả thành phần xã hội. Doanh nghiệp cần công khai minh bạch, cơ quan quản lý cần có những quy định, quy chuẩn, chế tài đủ mạnh, người dân cần nâng cao nhận thức, hiểu biết.

Cơ quan báo chí truyền thông giúp người dân hiểu, nêu lên những vấn đề cần xử lý, đề xuất giải pháp…

Thách thức lớn nhất là cần có nhiều hơn sự lựa chọn thực phẩm sạch cho người dân và người tiêu dùng ý thức hiểu rõ việc này...

 

PV: Gần đây dư luận rất quan tâm đến thông tin "Từ 1/8, trong mỗi ly cafe từ Vinacafe là cà phê nguyên chất". Xin ông có thể chia sẻ đôi điều về quyết định này từ Vinacafé? Phải chăng đó là một biện pháp để chống lại "cà phê bẩn"?

Ông Nguyễn Tân Kỷ: Vinacafé với lịch sử gần 50 năm trong ngành cà phê. Triết lý kinh doanh mà chúng tôi theo đuổi: Cà phê phải là cà phê. Suốt gần 50 năm qua chúng tôi vẫn kiên định với triết lý này với các dòng sản phẩm mang thương hiệu Vinacafe.

Tuy nhiên vào năm 2012 trước sức ép của thị trường, của gu cà phê pha trộn chúng tôi đã đưa ra 2 dòng Wakeup và Phinn có chứa đậu nành. Tuy các sản phẩm này vẫn tuân thủ đúng theo Quy định an toàn vệ sinh thực phẩm của Luật pháp Việt Nam và có kết quả kinh doanh tốt.

Tuy nhiên chúng tôi vẫn cảm thấy day dứt vì đã đi ra khỏi triết lý kinh doanh của mình. Cho đến gần đây xảy ra cuộc thảo luận sâu rộng về cà phê pha trộn, cà phê giả… chúng tôi đã quyết định chấm dứt nỗi day dứt đó, không sản xuất dòng sản phẩm trộn đậu nành nữa.

Và từ 1/8 ngoài các dòng Vinacafé vẫn làm từ hạt cà phê nguyên chất Robusta & Arabica, thì 2 dòng Wakeup và Phinn cũng được làm từ hạt cà phê nguyên chất, không trộn đậu nành.

 

PV: Dù là doanh nghiệp về đồ uống nhưng đã khi nào ông có ý tưởng cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình và xã hội chưa?

Ông Nguyễn Tân Kỷ: Tôi cũng như các bạn, đều có một gia đình và tôi luôn mong ước gia đình mình được dùng thực phẩm sạch. Tại Vinacafé, mọi thành viên và gia đình đều yên tâm sử dụng các sản phẩm của công ty. Tất cả các sản phẩm của Vinacafé đều là các sản phẩm sạch.

Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt các Quy định của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm, chúng tôi công bố công khai minh bạch thành phần trên bao bì theo Quy định của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm và hiện công ty đang áp dụng những hệ thống quản lý tiên tiến trong ngành thực phẩm...

 

PV: Từ diễn đàn "Đón sóng thực phẩm sạch", ông có lời khuyên nào đến người thân trong gia đình cũng như các bà nội trợ khi đi mua thực phẩm?

Ông Nguyễn Tân Kỷ: Hãy là người tiêu dùng thông mình, lựa chọn thực phẩm của những doanh nghiệp uy tín có thương hiệu, tìm hiểu và đọc kỹ thành phần ghi trên bao bì trước khi quyết định.


Tin khác