TIN NỔI BẬT
Vinacafé cùng với Vinamilk, Petrolimex, Nike... là những nhãn hiệu đầu tiên được lựa chọn và công nh...
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố 6 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam gồm: Vinamilk, IKEA, Vinacafe, Nike,...
Góc báo chí | Bản tin Công ty | Cà phê 360 độ
Doanh nghiệp ở đâu trong cuộc vận động

Chưa bao giờ Việt Nam lại có một cuộc vận động sâu rộng "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" do Bộ Chính trị phát động từ vài tháng qua. Rất nhiều hoạt động hưởng ứng cuộc vận động này đã diễn ra trên khắp cả nước. Nhà nước đã vào cuộc, người tiêu dùng cũng ủng hộ, vậy doanh nhân, doanh nghiệp (DN) ở đâu trong cuộc vận động này?

 

 

   Cam kết về chất lượng

 

Ông Phạm Quang Vũ, Phó tổng giám đốc Công ty   CP Vinacafé Biên Hòa, khẳng định, trách nhiệm trước nhất và lớn nhất của DN thể hiện ở hàng hóa của mình. Chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý, thông tin sản phẩm công bố rõ ràng, dịch vụ kèm theo tốt và làm sao người tiêu dùng có thể mua hàng một cách tiện lợi nhất là những điều mà DN cần phải thực hiện. "Với Vinacafé Biên Hòa thì đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là một chính sách nhất quán mà công ty cam kết thực hiện. Trong bối cảnh hiện nay, điều này càng trở nên quan trọng" - ông Vũ khẳng định.

 

Ông Phan Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Công ty CP Bibica, cũng đặt vấn đề chất lượng hàng hóa lên hàng đầu. Ông Thiện nói: "Để người tiêu dùng mạnh dạn và tự hào tiêu dùng hàng Việt thì bản thân DN phải có hàng hóa phù hợp nhu cầu, chất lượng tốt và đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại. Do vậy, DN phải thẳng thắn xem xét những ưu và khuyết điểm của sản phẩm để cải tiến cho phù hợp. Không thể cổ vũ người tiêu dùng trong nước xài hàng hóa với chất lượng thấp và không phù hợp sở thích, nhu cầu". Cũng theo ông Thiện, liên tục cải tiến công nghệ sản xuất, xây dựng mạng lưới phân phối chuyên nghiệp hơn cũng là những vấn đề mà doanh nghiệp phải thực hiện để người tiêu dùng biết được hàng Việt chất lượng, họ có thể mua chúng một cách dễ dàng, tiện lợi.

 

Tiếp tục đưa hàng Việt về nông thôn

Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn đợt 1 đã bắt đầu triển khai từ ngày 26-9, dự kiến sẽ thực hiện khắp các huyện, thị xã trong tỉnh cho đến hết tháng 12-2009. Theo kế hoạch, chương trình này sẽ tiếp tục được triển khai trong năm 2010. Mục đích của chương trình nhằm tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh mua sắm hàng hóa với giá ưu đãi và cơ hội tìm hiểu về hàng Việt Nam. Hai đợt bán hàng "mở màn" vừa qua cho thấy, sự tham gia của các DN khá tích cực với các tên tuổi như siêu thị Vinatex Mart, Co.op Mart, Công ty dầu thực vật Cái Lân, Công ty đường Biên Hòa, Nhà máy chế biến nông sản Tín Nghĩa, Nhà máy D&F, Sữa Vinamilk... Đợt bán hàng lần 1 tại huyện Vĩnh Cửu chỉ có 2 ngày đạt doanh thu trên 300 triệu đồng. Doanh thu bán hàng tại huyện Trảng Bom cũng rất khả quan. Sắp tới, các đợt bán hàng khác tại các huyện khác sẽ được thực hiện vào dịp cuối tuần.

                                           G.Hân

Còn ông Phùng Khôi Phục, Giám đốc

Nhà máy chế biến thực phẩm Đồng

Nai (D&F), phân tích: "Chúng tôi biết

khái niệm ưu tiên là đặt ra một trách

nhiệm nặng nề đối với DN. Không ai

có thể bắt buộc người tiêu dùng mua

hàng của mình chỉ vì Nhà nước đã vận

động. Do đó, phải cạnh tranh bằng chính

chất lượng của mình. Nếu chất lượng

kém, giá đắt thì không ai có thể vận

động người tiêu dùng bỏ tiền ra mua

hàng Việt khi ngay bên cạnh là các

sản phẩm nhập ngoại tốt hơn".

 

Để  giữ niềm tin vào hàng Viêt lâu dài

 

Trong dịp về Đồng Nai tổ chức hội chợ

hàng Việt Nam chất lượng cao 2009

vừa qua, bà Kim Hạnh, Chủ nhiệm CLB

hàng VN chất lượng cao, có nhận xét 

trong 13 năm theo đuổi chương trình,

bà nhận thấy, những năm gần đây,

người tiêu dùng bắt đầu khen, chê,

than phiền... rất nhiều về hàng Việt.

Đó là chuyện rất đáng mừng, vì người

tiêu dùng đã bắt đầu quan tâm đến hàng

Việt và điều này sẽ bắt đầu cho một

"tình yêu" hàng Việt.

 

Ông Phùng Khôi Phục nhắc lại, đã có một thời người dân trong nước có cái nhìn không mấy thiện cảm về hàng nội. Hàng nội thường được gắn "mác" kém chất lượng, mau hư, không "ngon" bằng hàng ngoại... Trong vài năm gần đây, hàng Việt đã dần dần khẳng định được uy tín của mình trong mắt người tiêu dùng. Tuy nhiên, các DN Việt cần nỗ lực thật nhiều để uy tín đó lớn thêm và duy trì lâu dài hơn trong niềm tin của người tiêu dùng.

 

Ông Trần Bá Dương, Tổng giám đốc Công ty ô tô Trường Hải, chia sẻ: "Theo tôi, DN Việt Nam phải thấy được vai trò chính của mình trong cuộc vận động này. Nhà nước đã quan tâm và định hướng cho xã hội nên DN phải làm thật tốt trách nhiệm của mình và mang lại lợi ích đến cho người tiêu dùng, bởi vận động chỉ là định hướng, còn sản phẩm có ở lại lâu bền với ngưới tiêu dùng hay không, hoàn toàn tùy thuộc vào DN". Ông Phạm Quang Vũ thì nói: "Bình thường DN vẫn phải hoạt động và tìm cách mở rộng thị trường. Trong bối cảnh này, DN càng phải đẩy mạnh hơn, chủ động hơn và đừng quá phụ thuộc vào Nhà nước vì Nhà nước ủng hộ về mặt chủ trương đã là quá tốt. Không phải hết vận động là hết trách nhiệm. DN phải truyền tải được niềm tin cho người tiêu dùng và duy trì niềm tin đó lâu dài".

 

 

Trong vai trò một siêu thị thuộc kênh bán lẻ có doanh thu lớn tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hồng Khanh, Giám đốc siêu thị Co.op Mart Biên Hòa, cho biết Co.op Mart luôn ưu tiên hàng Việt Nam chất lượng cao và vẫn đang nỗ lực để duy trì sự tín nhiệm của người tiêu dùng đối với hàng Việt trong những năm qua. Hiện tại, theo bà Khanh, 95% hàng hóa trong siêu thị Co.op Mart Biên Hòa là hàng sản xuất trong nước; chỉ một số ít hàng hóa thuộc nhóm bánh kẹo, thời trang, đồ chơi trẻ em... là hàng ngoại.

 

Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại của hệ thống siêu thị BigC khẳng định: "Đến nay, 95% hàng hóa bán tại BigC là hàng sản xuất trong nước. Trong chính sách mua hàng hóa của BigC, sản phẩm nội luôn được ưu tiên hàng đầu. Hàng nhập khẩu chỉ đóng vai trò làm đa dạng hóa gam hàng và thêm sự chọn lựa cho khách hàng. Tại các siêu thị BigC, chúng tôi cũng tăng cường các chương trình khuyến mãi với ưu tiên dành cho các sản phẩm nội địa, quảng bá thường xuyên với quy mô lớn cho hàng Việt tại BigC thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và catalogue hàng khuyến mãi (BigC phát miễn phí cho người tiêu dùng với số lượng 1.000.000 tờ/đợt)".

 

Được biết, BigC cũng dành những vị trí tốt nhất cho các sản phẩm nội địa trong các siêu thị BigC. Ngoài ra, còn đẩy mạnh công tác tìm kiếm hàng Việt có chất lượng để xuất khẩu sang các chuỗi siêu thị của Tập đoàn Casino - tập đoàn mẹ của BigC - trên thế giới. Hiện nay, hàng năm BigC xuất khoảng 1.000 containers hàng Việt (nông sản, thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ, vải sợi, đồ gỗ...) sang châu Âu, châu Mỹ  La tinh , Ấn Độ Dương...

Vi Lâm

Theo: Báo Đồng Nai

Tin khác