TIN NỔI BẬT
Không chỉ lượng cà phê bạn uống mà thời gian uống cũng ảnh hưởng khác ...
4-5 tách cà phê/ngày giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng,...
Góc báo chí | Bản tin Công ty | Cà phê 360 độ
Uống cà phê - Di sản văn hóa PVT thế giới

 Nhâm nhi tách cà phê, trò chuyện với bạn bè, đọc báo hay đơn giản chỉ ngắm nhìn khung cảnh là điều vô cùng giản dị và quen thuộc trên các đường phố ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở thủ đô Viên của Áo, uống cà phê lại được nâng lên tầm nghệ thuật, một truyền thống văn hóa vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

 

 

 

Uống cà phê trở thành nét văn hóa đặc biệt của người dân thủ đô Viên

 

 

Có dịp đến thủ đô Viên, ít người bỏ lỡ cơ hội làm một tách cà phê tại các quán dù là trên vỉa hè hay trong nhà. Đây là một trong những truyền thống văn hóa độc đáo hiếm thấy trên thế giới. Vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, nhiều quán cà phê ở Viên là nơi lui tới của giới văn nghệ sĩ, khoa học… Nhiều nhà văn đã sáng tác ngay trong quán cà phê, tạo nên dòng văn học mà ngày nay người ta gọi là "dòng văn học cà phê" và những nhà văn đó được gọi là "nhà văn quán cà phê". Ngày nay, các quán cà phê ở Viên được ví như phòng khách công cộng, nơi rất nhiều người đến để uống cà phê, ăn bánh và đọc báo. Chỉ cần gọi một tách cà phê, bạn có thể ngồi hàng giờ làm những thứ mình thích mà không ai làm phiền. Người dân ở đây đến quán không chỉ thưởng thức cà phê mà còn để tận hưởng một phong cách sống thi vị.

Với nhiều người ở thủ đô Viên, những quán cà phê là một phần cuộc sống của họ. Nhiều người đã coi quán cà phê mà họ thường lui tới là ngôi nhà thứ hai, nơi họ có thể gặp bạn bè, người quen nhưng cũng là nơi có thể một mình thưởng thức cái thú vui không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày. Đó là thưởng thức một tách cà phê ở một nơi mà họ ưa thích. Điểm khác biệt lớn trong các quán cà phê ở Viên là nhân viên phục vụ đều phải qua một khóa đào tạo bài bản và không có chuyện sinh viên đi làm thêm tại đây. Cà phê được mang đến cho khách bao giờ cũng có thêm một cốc nước lọc, trên có một cái thìa con đặt ngang úp xuống. Tất nhiên, các nhật báo của Áo và thế giới là thứ không thể thiếu để khách vừa nhâm nhi vừa có thể xem tin tức. Để khỏi quên những cuộc hẹn riêng tư hay công việc quan trọng, quán cà phê nào cũng treo một chiếc đồng hồ to tướng ở nơi dễ nhìn.

Hương vị cà phê cũng như không khí ở những quán cà phê làm cho khách phương xa đến đây khó có thể quên được. Loại cà phê "đặc sản" ở Viên là "Einspanner", một tách cà phê lớn, có kem sữa và rắc đường mịn như bột ở trên. Người phục vụ không hề chào mời dùng thêm bánh ngọt nhưng anh ta sẽ có mặt khi bạn cần thêm một cốc nước hoặc khi bạn chỉ vừa thốt lên "Xin lỗi!" lịch sự.

Không khí ấm cúng, không ồn ào trong khi mọi người vẫn nói chuyện với nhau là nét khá đặc trưng tại các quán cà phê ở Viên. Chúng thường được "giấu" trong những kiến trúc cổ với phòng ốc ấm cúng với những chùm đèn pha lê, có chùm tuổi đời đã hàng trăm năm. Một tách cà phê giá khoảng 8 nghìn VND với các dịch vụ rất thân thiện; giờ đây, người dân thủ đô Viên có thể vừa uống cà phê vừa tự hào rằng mình đang bảo vệ truyền thống văn hóa của đất nước, bởi UNESCO đã công nhận "văn hóa cà phê" đặc biệt này là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

 

 

Đình Hiệp

 

Tin khác